สุนันท์ ศรีจันทรา
นานทีจะได้เห็นหุ้นบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC จะพุ่งแรงๆ เหมือนวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งราคาดีดตัวขึ้นถึง 13 บาท โดยปิดที่ 337 บาท ท่ามกลางมูลค่าซื้อขายที่หนาตา 2,361.53 ล้านบาท

ราคา SCC ที่พุ่งขึ้นมาแรงเป็นอานิสงส์จากนักลงทุนต่างชาติที่กลับมาบุกตลาดหุ้นไทย โดยไล่ซื้อหุ้นต่อเนื่อง และวันอังคารโหมซื้อสุทธิ 6,138.46 ล้านบาท

หุ้นที่อยู่ในท่ามกลางเป้าหมายของต่างชาติ เป็นหุ้นขนาดใหญ่ และอยู่ในกลุ่มดัชนี 50 และดัชนี 100 โดยจะกวาดซื้อหวยออนไลน์ เว็บไหนดีไม่เลือก ขอให้มีปัจจัยพื้นฐานดี มีแนวโน้มเติบโตสดใสเท่านั้น

และ SCC อยู่ในข่ายที่ต่างชาติให้ความสนใจ รวมทั้งนักลงทุนสถาบันในประเทศที่ต้องซื้อไว้ติดพอร์ต

รอบ 2 ปีที่ผ่านมา SCC เคลื่อนไหวในลักษณะประคับประคองตัว ราคาไม่โดดเด่น ขณะที่ผลประกอบการผันผวน โดยหลายไตรมาสกำไรชะลอตัวลง โดยเฉพาะงวด 6 เดือนแรกปีนี้ซึ่งมีกำไรสุทธิ 18,781.13 ล้านบาท ลดลงจากระยะเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 32,050.19 ล้านบาท

กำไรที่ชะลอตัวทำให้ราคาหุ้นเคลื่อนไหวอย่างซบเซา และเคยลงไปต่ำสุดในรอบ 1 ปีที่ 307 บาท หลังจากเคยขึ้นไปสูงสุดที่ 402 บาท

แม้บรรยากาศการลงทุนโดยรวมจะคึกคักขึ้น แต่ราคาหุ้น SCC ยังคงเคลื่อนไหวระดับ 300 บาทเศษ จนกระทั่งต่างชาติยกทัพใหญ่เข้ามาตะลุยซื้อหุ้น SCC จึงดีดตัวแรงขึ้นมา

ถ้าเทียบกับหุ้นขนาดใหญ่ด้วยกัน SCC มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่งไม่แพ้หุ้นตัวอื่นๆ โดยมีค่าพี/อี เรโชประมาณ 11 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทนประมาณ 5.49 เท่า ซึ่งถือว่าสูง และปี 2563 และ 2564 อัตราเงินปันผลเกือบ 4%

เพียงแต่นักเก็งกำไรไม่นิยมเล่นหุ้น SCC เพราะราคาเคลื่อนไหวไม่ร้อนแรง ไม่ตื่นเต้น แต่จะแกว่งตัวขึ้นลงในกรอบแคบๆ ตามผลประกอบการในแต่ละไตรมาส

อย่างไรก็ตาม ผู้ถือหุ้นรายย่อย SCC มีจำนวนมาก 57,316 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 66.22% และแทบทั้งหมดถือเพื่อการลงทุนระยะยาว หวังผลตอบแทนจากเงินปันผล ส่วนส่วนต่างจากราคาหุ้นเป็นผลพลอยได้ แต่ถ้าราคาหุ้นไม่ขึ้น ก็พร้อมจะถือหุ้นอยู่แล้ว

แม้ต่างชาติจะไล่เก็บปูนใหญ่ กระชากราคาขึ้นมาแถวระดับ 337 บาท แต่ถ้าเทียบปัจจัยพื้นฐาน ทั้งค่าพี/อี เรโช และอัตราเงินปันผลตอบแทน ราคาหุ้นยังไม่สูงเกินไป และอย่ในระดับที่น่าสนใจ โดยเฉพาะนักลงทุนที่มองหาหุ้นปัจจัยพื้นฐานดี มีอัตราเงินปันผลที่เหมาะสม และกิจการมีความมั่นคง เพื่อลงทุนระยะยาว

เพราะ SCC เป็นหุ้นขนาดใหญ่ จ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอตามผลประกอบการทุก 6 เดือน ขณะที่ราคาหุ้นค่อนข้างมีเสถียรภาพ มีความผันผวนน้อย

บทวิเคราะห์หลักทรัพย์จากโบรกเกอร์ 15 แห่ง มีมุมมองหุ้น SCC ที่แตกต่าง โดยให้คำแนะนำถือสลับกับคำแนะนำซื้อ ส่วนราคาเป้าหมายเฉลี่ยของโบรกเกอร์ 15 แห่งอยู่ที่ 344 บาท โดยโบรกเกอร์ที่ประมาณราคาเป้าหมายต่ำสุดอยู่ที่ 290 บาท และโบรกเกอร์ที่ตั้งราคาเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่ 400 บาท

ราคาที่เคลื่อนไหวบนกระดานล่าสุดอยู่ใกล้เคียงกับราคาเป้าหมายเฉลี่ยของโบรกเกอร์ที่ออกบทวิเคระห์หุ้น SCC

นักเก็งกำไรระยะสั้นคงไม่เหมาะกับหุ้น SCC เพราะแนวโน้มราคาคงขยับขึ้นลงในกรอบแคบๆ แต่สำหรับนักลงทุนระยะยาว อาจรอจังหวะเก็บหุ้นได้

เพราะราคาแถว 337 บาท ความเสี่ยงอยู่ในระดับต่ำ และถ้าครึ่งปีหลังผลประกอบการฟื้น

อาจได้ลุ้น SCC วิ่ง และมีกำไรส่วนต่างราคาหุ้นเป็นของแถมติดมือ

By admin